Polarized lens คืออะไร แล้วดียังไงกัน

คงไม่มีใครปฏิเสธว่าแสงอาทิตย์นั้นมีประโยชน์ต่อโลกมนุษย์ทั้งช่วงให้เรามองเห็นในตอนกลางวันและยังคงความสวยงามเมื่อเราเห็นพระอาทิตย์ขึ้นหรือตกในบางที่และบางเวลา

แต่ไม่แปลกเลยที่ความร้อนและความสว่างจ้าภายใต้ประโยชน์และความงามของแสงอาทิตย์นั้น สามารถเป็นสาเหตุของโรคทางตาต่างๆได้รวมถึงที่อันตรายมากสุดคือทำให้ตาบอดได้


อะไรคือ Glare หรือแสงสะท้อน

ปกติแล้วแสงจะตกกับทบกับวัตถุแล้วเกิดการหักเห ทำให้เรามองเห็น ถ้าวัตถุที่ตกกระทบนั้นมีผิวเรียบดั่งน้ำนิ่งหรือแผ่นโลหะ แสงจะไม่แตกกระจายและหักเหได้อย่างสมบูรณ์จึงเห็นภาพชัด แต่ในทางกลับกันถ้าวัตุนั้นมีผิวไม่เรียบก็จะเกิดลักษณะที่เรียกว่า " Glare " ซึ่งปัจจุบันนี้เลนส์แว่นตากันแดดได้มีเทคโนโลยีใหม่เรียกว่า " Polarized lens " เพื่อลดภาวะการเกิด Glare หรือแสงสะท้อน นั่นเองค่ะ

หลักการทำงานของ Polarized Lenses

เจ้า Polarised Lenses จะใช้เทคนิคกระบวนการของสารเคมีพิเศษ ซึ่งจะมีการเรียงตัวของโมเลกุลของสารเคมีเป็นช่องๆแล้วจะมีแสงบางส่วนที่สามารถลอดผ่านช่องมาได้ ซึ่งแสงที่สามารถลอดผ่านช่องเข้ามานั้นก็จะเรียงตัวตามที่โมเลกุลของสารเคมีกับหนดอย่างมีระเบียบ

สำหรับ Polarised Lenses ของแว่นกันแดดนั้น จะสร้างช่องเปิดในแนวตั้งแปลว่ามีเพียงรังสีแสงที่เป็นแนวตั้งเท่านั้นที่จะผ่านเข้ามายังดวงตาของคุณได้ และจะปิดกั้นแสงแนวอื่นๆทั้งหมด

ผลลัพธ์ที่ได้จาก Polarized Lenses

ภาพจะมืดกว่าปกติเล็กน้อย แต่คุณภาพของภาพจะคมชัดขึ้นมาก ดูง่าย ลายละเอียดดี คนที่ใช้เลนส์แบบนี้นานๆ จะพบว่าเมื่ออยู่ในที่แสดงจ้าจะรู้สึกเมื่อยตาน้อยลงเพราะเลนส์จะช่วยตัดแสงจ้าหรือแสงสะท้อนออกนั่นเองค่ะเมื่อไหร่ที่เราไม่ควรใช้ Polarized Lenses

มีบางกรณีนะคะที่เลนส์ชนิดนี้ไม่ควรใช้ คือ ผู้ที่ต้องทำงานกับ LCD (liquid crystal display)เช่น ผู้ควบคุมแผงหน้าปัดทุกอย่างที่เป็นจอ LCD(liquid crystal display) ATM cash machines, โทรศัพท์หรือนาฬิกาบางชนิด

สำหรับแว่นตาที่มี Polarized Lens ก็จะมี Label บอกชัดเจนนะคะ ซึ่งราคาจะแพงกว่าเลนส์ทั่วไปค่ะ

อย่างไรก็ตามควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านแว่นตาในการเลือกเลนส์ที่เหมาะสมกับคุณนะคะ


หมอพรรักษ์

ที่มา : AAO/eyesmart

drphornrak@gmail.com

Hotline : 0616392241

Line : @drphornrak

43 views0 comments

If you are interested, please send your photo for a preliminary consultation through link below

  • Line_Rounded_Solid_icon-icons.com_61550.
  • Instagram
  • Facebook
  • tel_835977
SUBSCRIBE TO BLOG

 

Sign up for our online newsletter blog to find out more about treatments and what we do

Double eyelid surgery copyright by drphornrak
+6616392241